Lịch sử cà phê Việt nam (phần1)
Cà phê là loại cây đầu tiên được người Pháp trồng ở Bắc kỳ, theo chân các người truyền giáo. Từ năm 1891 tại làng Lan Mật (gần giáo khu Kẻ Sở - Hà Nam) đã bắt gặp những cây cà phê trồng từ cách đó khoảng 20 năm, tuy nhiên những cây cà phê này thường cho ít quả, hạt lép nhiều.
Năm 1886 hạt giống cà phê arabica của đảo Réunion được Salvan mang đến Bắc kỳ ươm giống. Từ những hạt giống này, bác sỹ thú y là Voinier gieo trồng tại Hà đông(Hà nội) được 3000 cây vào năm 1887 . Anh em nhà Guillaume đã mua lại và trồng trên đồn điền 25 ha trong liên doanh với Joseph Borel ở Kẻ Sở tỉnh Hà nam. Sau đó đến năm 1890 , Joseph Borel đã nhân giống lên rồi trồng trên nhiều đồn điền thuộc nhiều tỉnh khác và nhanh chóng trở thành loại cây có giá trị kinh tế số 1 mà người Pháp mong đợi cũng như mục đích chính trị là các điền chủ chuyên canh cà phê đứng ở vị trí tốt nhất để phổ biến ảnh hưởng của Pháp.
Cho đến cuối năm 1918, Bắc kỳ có khoảng trên dưới 4000 ha cà phê trên 39 đồn điền chuyên canh và 74 đồn điền đa canh.
Trung tâm cà phê Bắc Kỳ là vùng Chi Nê, Hoà Bình ,đây là vùng núi đồi thấp, thổ nhưỡng phù hợp phát triển đối với cây cà phê cùng với hàng loạt đồn điền cà phê như: Anh em Guillaume, Borel,Lévy,Roux, Schaller và các công ty nông nghiệp "công ty chợ Ghềnh, công ty Lion, công ty Yên Lại".
Thời kỳ này cà phê chế biến chủ yếu thô sơ từ việc hái, chà vỏ bằng cối giã tay hoặc đạp chân cũng như là phơi khô dưới nắng và chọn hạt ,ngoại trừ một vài đồn điền có máy móc nhập khẩu từ Anh, Mỹ như: máy xát quả tươi, máy sấy quay,máy xát vỏ thóc, máy phân loại hạt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét