Một hôm chàng trai mơ thấy Phật Bà hiện về báo rằng vì cảm kích lòng
thành mà ban tặng báu vật sau miếu. Khi tỉnh giấc chàng tìm kiếm mà
chẳng thấy gì ngoại trừ một cây lạ. Chàng bứng về trồng. Sau này chàng
hái những búp non của cây ủ và sao lên. Khi pha với nước thì thấy nước
trong sóng sánh màu hổ phách rất đẹp lại đượm hương thơm, chàng uống thử
và thấy dư vị thanh ngọt đọng mãi mà tinh thần thật sảng khoái dễ
chịu...
Biết là giống cây quý chàng mang chia sẻ với những người còn sống trong
làng và gọi là trà Thiết Quan Âm. Từ đó giống trà này trở nên nổi
tiếng. Để tỏ lòng biết ơn Phật Bà, người dân làng đã trùng tu lại am nhỏ
ngày trước thành một ngôi đền lớn, tráng lệ.
Trà Thiết Quan Âm đã theo chân số người Hoa gốc Phước Kiến và gốc Triều
Châu sang xứ ta từ rất sớm, vì thế tên của loại trà này đã được nhiều
người Việt biết đến nhất từ trước tới nay.
Trà Thiết Quan Âm là một loại Hồng Trà nổi tiếng và rất phổ biến ở
Trung Hoa. Trên đây chỉ là một truyền thuyết trong rất nhiều truyền
thuyết về trà Thiết Quan Âm
2- LONG TỈNH:
|
|
|
|
|
Xuất xứ: Tây Hồ-Hàng Châu - Tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc
Là một loại trà xanh nổi tiếng Trung Quốc
Trà hầu
như được chế biến bằng tay theo phương thức truyền thống và nổi tiếng vì
có chất lượng rất cao. Trà Long Tỉnh được chia thành 7 hạng khác nhau: loại cao cấp, loại đặc biệt, và các loại từ 1 đến 5
Giống như
hầu hết các loại trà xanh khác, lá trà Long Tỉnh được xao khô để tránh
quá trình lên men. "Quá trình lên men" ở đây được hiểu là quá trình
những lá trà tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị trà, kết quả của quá
trình oxy hóa do các enzim. Sự oxy hóa này bị ngăn chặn bằng việc sấy và
làm bay hơi nước trong lá trà trước khi nó hoàn toàn bị héo. Khi được
ngâm vào nước, lá trà Long Tỉnh sinh ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm
dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin.
Lịch sử:
Trà Long Tỉnh nghĩa là trà rồng nằm trong giếng,
được chế biến tại Hàng Châu. Nơi đây thiên nhiên rất đặc trưng, khí hậu
mát mẻ, nguồn nước dồi dào, do đó trở thành một nơi rất thích hợp cho
trà xanh sinh trưởng.
Trà Long Tỉnh được vua Khang Hy thời Mãn Thanh phong là hoàng trà, loại trà biểu trưng cho hoàng đế.
Cũng có
tương truyền, vua Càn Long từng ghé thăm một vườn trà Long Tỉnh. Thoạt
đầu khi thử trà, vua Càn Long chưa ấn tượng... nhưng rồi một lúc sau
ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt ngấm trong cổ và rất thích. Cũng từ đó
trà Long Tỉnh trở thành phẩm vật tiến cung... Tên của trà theo truyền
thuyết cũng do vua Càn Long đặt, khi ông nhìn xuống một giếng nước gần
đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình 1 con rồng
đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà.[1]
Ngày nay,
trà Long Tỉnh trở thành một thứ trà rất thời thượng của dân uống trà. Nó
cũng vẫn thường được coi là quốc trà của Trung Quốc và là loại đồ uống
yêu thích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc; đồng thời cũng thường xuyên
được dùng để mời các vị khách quý cấp nhà nước.
Đặc trưng
Trung bình
mỗi hộp trà Long Tỉnh có khoảng 25.000 đọt lá. Người ta thường phải hái
trà vào buổi sáng. Công việc sấy trà cũng rất khác biệt, người làm công
việc này không dùng bất kỳ một dụng cụ nào ngoài hai bàn tay của họ.
Trà Long
Tỉnh nước xanh mát, thoang thoảng hương thơm... Trà Long Tỉnh thường
được đựng trong hộp giấy sang trọng để dùng làm quà tặng cao cấp cho
giới thượng lưu ở Bắc Kinh.
Các loại trà Long Tỉnh
-
1. Tây Hồ Long Tỉnh
-
Là loại
tiêu chuẩn theo quy ước tên gọi, bởi Tây Hồ là nơi loại trà đặc thù này
phát triển. Loại trà Long Tỉnh này được xếp vào một trong những loại trà
nổi tiếng Trung Quốc, sinh sôi và phát triển trong một vùng xác định
rộng khoảng 168 km² ở tỉnh Chiết Giang gần Tây Hồ. Trong lịch sử, Long
Tỉnh Tây Hồ được chia làm 4 loại cho 4 vùng nhỏ hơn là : Sư (Sư Tử),
Long (Rồng), Vân (Mây), và Hổ. Nhưng theo thời gian, sự phân biệt này
dần bị quên lãng, cho đến hiện nay được sửa lại thành các loại trà Tứ
Phương Long Tỉnh, Mai Gia Long Tỉnh và tên gọi chung là Tây Hồ Long
Tỉnh. Mặc dù một số người sành sỏi vẫn hay gọi loại trà Sư Tử là "crème
de la crème".
-
Long Tỉnh trước Thanh Minh
-
Loại trà
được uống vào những tháng đầu tiên trong năm trước tiết thanh minh.
Được làm từ những ngọn trà rất non hái trước tiết Thanh minh, ngày 5
tháng 4 hàng năm. Chu trình chế biến diễn ra rất ngắn, chỉ trước Thanh
minh hàng năm 10 ngày. Trà được hái trước thời điểm này là loại trà
thuộc cấp thấp tên là Vũ Tiền Long Tỉnh (雨前龍井) - Long Tỉnh trước mưa.
Trong 10 ngày ngắn ngủi, những nhánh trà non trên đỉnh cây trà sẽ chỉ
được hái bởi những người hái có kinh nghiệm, sau đó được chế biến rất
đặc biệt; do đó, Long Tinh trước Thanh Minh luôn đắt hơn những loại trà
Long Tỉnh thông thường.
-
Tứ Phương Long Tỉnh
-
Một loại
trong nhóm Tây Hồ Long Tỉnh. Loại trà này được đánh giá là loại trà có
chất lượng cao nhất Trung Quốc; có vị tươi, hương thơm nồng và lưu lại
rất lâu, có sắc xanh hơi vàng.Fresh tasting, its fragrance is sharp and
long lasting. Its leaves are yellowish green in colour. Một số người làm
trà không đứng đắn đã làm giả màu trà này để bán trà với giá cao.[1]
-
Mai Gia Ô Long Tỉnh
-
Một loại
trong nhóm Tây Hồ Long Tỉnh. Loại trà này nổi tiếng với màu xanh ngọc
bích rất hấp dẫn. Những hàng trà đầu tiên năm 2005 có thể được bán với
giá 6000 Nhân dân tệ 1 kg trực tiếp từ người trồng.
-
Bạch Long Tỉnh
-
Không
phải là một loại trà Long Tỉnh thật sự nhưng có những nét giống đặc tính
thông thường của Long Tỉnh. Loại trà này có xuất xứ từ An Cát, thuộc
tỉnh Chiết Giang. Được chế biến từ những năm 80 thế kỷ trước từ một loại
cây trà trắng và do đó rất khác thường, nhiều người nói răng nó chứa
hàm lượng Axít amin cao hơn các loại trà xanh thông thường.
-
Qian Tang Long Tỉnh
-
Loại trà
này sinh trưởng ngày ngoài vùng loại trà Tây Hồ Long Tỉnh sinh sống,
tại Qian Tang. Loại trà này không cao cấp bằng loại trà Tây Hồ.
|
http://tradaotrunghoa.com/home/type.asp?iCat=897&iChannel=52
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét